thành lập công ty, dịch vụ kế toán, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thành lập công ty

Bán bánh mì, hàng rong có cần giấy phép an toàn thực phẩm?

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố... là các trường hợp không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy phép bắt buộc phải có đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam như nhà hàng, cơ sở sản xuất các loại thực phẩm, siêu thị…

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm thì có một số trường hợp không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. "Các trường hợp không phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như một số hoạt động sản xuất, kinh doanh không phát sinh sản phẩm để công bố và là hình thức kinh doanh ăn ngay nhỏ lẻ chỉ mua đi bán lại thuần túy. Hay các trường hợp một số tổ chức đã được cấp các tiêu chuẩn sản xuất như GMP, HACCP…”.

Trong bất kỳ trường hợp kinh doanh, sản xuất nào thì người sản xuất, kinh doanh sản phẩm đều phải lưu mẫu và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm do mình sản xuất ra theo quy định pháp luật.

Theo đó, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

- Sơ chế nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

- Nhà hàng trong khách sạn;

- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

- Kinh doanh thức ăn đường phố;

- Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Các cơ sở trên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc các trường hợp trên thì phải đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Nội dung liên quan

Kinh doanh thực phẩm gây ngộ độc cho khách bị xử lý như thế nào?

Kinh doanh thực phẩm gây ngộ độc cho khách bị xử lý như thế nào?

Xem chi tiết

Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép lao động là văn bản cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy trình tự thủ tục cũng như thành phần hồ sơ gồm những gì?

Xem chi tiết

Chứng nhận gmp là gì?

Giấy chứng nhận GMP là gì? Chứng nhận gmp là chứng nhận gì? Lĩnh vực nào cần giấy chứng nhận GMP?

Xem chi tiết

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty cần chú ý những điều gì?

Theo quy định trước đây, hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành loại hình doanh nghiệp buộc phải thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh, và đồng thời thành lập doanh nghiệp chứ không thể trực tiếp chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực ngày 10/1

Xem chi tiết

call 0932615663