thành lập công ty, dịch vụ kế toán, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thành lập công ty

Diễn đàn do Đại học Ngân hàng TPHCM (HUB) tổ chức tại cơ sở chính (36 Tôn Thất Đạm, quận 1, TPHCM) vào sáng 9/1.

Chương trình quy tụ gần 20 diễn giả là các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, tài chính như TS Võ Trí Thành (Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương), GS.TS Trần Thọ Đạt (Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành kinh tế), ông Nguyễn Ngọc Cảnh (Phó Chủ tịch ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp), GS.TS Sử Đình Thành (Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TPHCM), TS. Trần Anh Tuấn (Trưởng Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TPHCM)… và lãnh đạo một số bộ ngành.

Tham dự diễn đàn còn có đại diện các hiệp hội, ngân hàng, doanh nghiệp, nhiều nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học khối Kinh tế ở TPHCM.

Các chuyên gia đầu ngành phân tích, dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024 - 1

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ khởi sắc hơn. Trong ảnh là một góc ở TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Là sự kiện thường niên của Đại học Ngân hàng TPHCM, diễn đàn kinh tế vĩ mô năm nay với chủ đề "Năm 2024 - kinh tế Việt Nam vượt những cơn gió ngược" được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và thế giới vừa trải qua nhiều biến động, chịu tác động của tình hình địa chính trị phức tạp, lạm phát chỉ mới bắt đầu hạ nhiệt ở nhiều nền kinh tế lớn.

Tại Việt Nam, tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 5,05%, thấp hơn mục tiêu 6,5% đã đề ra, khi hoạt động xuất nhập khẩu chưa phục hồi, nhu cầu của các thị trường nhập khẩu chính như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc thấp; sức cầu của thị trường nội địa bị ảnh hưởng bởi làn sóng cắt giảm lao động, thu nhập đi xuống… Tuy nhiên, con số này vẫn được đánh giá là tích cực trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu.

Năm 2024, Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5%, tốc độ tăng CPI bình quân 4-4,5%. Mục tiêu này đặt trong bối cảnh các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, ít nhất trong nửa đầu năm 2024.

Tuy nhiên, năm 2024 là năm bứt phá của chặng đường kinh tế 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng sẽ dốc toàn lực cho chặng đường về đích này.

Nhiều tổ chức nước ngoài đưa ra dự báo tương tự về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024. Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho rằng, chính sách tài chính và tiền tệ của Việt Nam đã hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế và nhờ vậy, tăng trưởng GDP năm 2024 ước đạt 6,3% và 7% vào năm 2025.

Tại báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của Việt Nam duy trì ở mức 6%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo Việt Nam đứng thứ 20 thế giới với mức tăng trưởng năm 2024, đạt 5,8%.

Sản xuất công nghiệp Việt Nam ước tính cải thiện hơn trong năm 2024, thương mại hàng hóa quốc tế vẫn sẽ tăng trưởng. Cam kết FDI được dự đoán tăng, tập trung vào lĩnh vực chế biến, chế tạo. Liệu đây có thể xem là cơ hội để Việt Nam tận dụng vượt qua những con gió ngược? Chiến lược kinh doanh của các đơn vị cần điều chỉnh thế nào để thích ứng với bối cảnh mới, hướng đến phát triển bền vững?

Những vấn đề này sẽ được bàn thảo tại diễn đàn kinh tế vĩ mô với chủ đề "Năm 2024 - kinh tế Việt Nam vượt những cơn gió ngược". Diễn ra ngay thời điểm đầu năm 2024, các chuyên gia kinh tế hàng đầu cùng phân tích và dự báo về những cơ hội và thách thức, phác thảo bức tranh kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong thời gian tới.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TPHCM, trên cơ sở phân tích bốn khía cạnh: kinh tế thực (việc làm, thất nghiệp, lạm phát), chính sách tài chính; xuất nhập khẩu - đầu tư nước ngoài và đầu tư công, diễn đàn kỳ vọng tìm ra giải pháp tối ưu trong bối cảnh nền kinh tế phức tạp, khó dự đoán. Hội thảo kinh tế vĩ mô lần này quy tụ trí tuệ của các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để phân tích, đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và Việt Nam.

Các chia sẻ và tham luận tại hội thảo là cơ sở để tham mưu cho Ngân hàng Nhà nước, cơ quan ban, bộ ngành của Chính phủ trong xây dựng, điều hành chính sách. Diễn đàn kỳ vọng giúp ngân hàng, doanh nghiệp thêm thông tin, có chiến lược kinh doanh ứng phó kịp thời với các điều kiện bấp bênh của thị trường kinh tế thế giới, hướng đến phát triển bền vững.

Các chuyên gia đầu ngành phân tích, dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024 - 2

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2024 đạt 6-6,5% (Ảnh: Mạnh Quân).

Diễn đàn kinh tế vĩ mô "Năm 2024 - kinh tế Việt Nam vượt những cơn gió ngược" do Đại học Ngân hàng TPHCM tổ chức, có sự đồng hành truyền thông của báo Dân trí.

Trong năm nay, Đại học Ngân hàng TPHCM và báo Dân trí phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, hội thảo, nhằm cung cấp kịp thời đến độc giả những thông tin kinh tế, tài chính chính thống, khoa học và chuẩn xác.

Theo dantri.com.vn

Nội dung liên quan

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tiếng anh

Xem chi tiết

Cấp lại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mất bao lâu?

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm năm 2010, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời hạn là 3 năm. Và nếu giấy phép này hết hạn thì bạn phải tiến hành xin cấp lại nếu muốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Thủ tục xin cấp lại phải được thực hiện trước 6 tháng kể từ ngày giấy này hết hạn.

Xem chi tiết

Thủ tục thông báo mẫu con dấu và làm con dấu doanh nghiệp – công ty

Bạn là một người trẻ với đầy nhiệt huyết muốn khởi nghiệp, bạn là một start up đang loay hoay tìm cách để khắc con dấu tròn công ty cho riêng doanh nghiệp của mình, bạn đang tìm kiếm thông tin về thủ tục làm con dấu doanh nghiệp trên mạng internet và tìm cách thông báo mẫu con dấu tròn công ty của mình cho sở Kế Hoạch Đầu Tư. Hãy cùng tìm hiểu về những thủ tục để đăng ký con dấu ngay bài viết dưới

Xem chi tiết

Mã ngành nghề mới nhất năm 2020

Mã ngành nghề mới nhất năm 2020

Xem chi tiết

Chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Xem chi tiết

call 0932615663